Xà gồ thép là gì? Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?

Xà gồ là gì?

Khái niệm xà gồ hiện nay có thể còn xa lạ với những người dân ở thành phố. Nhưng đối với những người ở vùng nông thôn sống trong những ngôi nhà mái ngói hay mái tre thì khái niệm “xà gồ” đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Xà gồ có rất nhiều loại như: Xà gồ bê tông cốt thép, xà gồ tre, xà gồ gỗ, xà gồ thép. Trong đó xà gồ thép ngày nay đang được dùng rất phổ biến ngày càng nhiều hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kết cấu xà gồ thép các bạn nhé!

Kết cấu xà gồ thép sử dụng trong kết cấu của khung mái nhà

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kết cấu của khung mái nhà:

Ta có thể biết kết cấu của khung mái nhà bao gồm: Xà gồ, cầu phong và li tô.

– Xà gồ:  chính là là một cấu trúc ngang nằm trong một mái nhà. Xà gồ có chức năng giúp chống đỡ tải trọng do phần mái và vật liệu lợp tác động. Xà gồ được hỗ trợ nhờ những vỉ kèo gốc hay những bức tường xây dựng và dầm thép hình. Xà gồ trong mái nhà có thể được làm từ thép hộp hay thép hình chữ U, C, Z….

– Cầu phong: chính là những thanh thép có tiết diện là hình chữ nhật hay hình vuông được đặt vuông góc với xà gồ.

– Li tô: chính là các thanh thép đã được đóng vuông góc với cầu phong nhiệm vụ là để mắc ngói khi lợp. Khoảng cách giữa 2 li tô với nhau thường phụ thuộc vào kích thước của viên ngói được chọn lợp.

Ở một số địa phương thì kết cấu xà gồ thép còn có tên gọi khác đó chính là “đòn tay” còn cầu phong và li tô thì có tên gọi khác là là “rui”, “mè”. Xà gồ thì sẽ được bố trí gần giống như dầm của sàn nhà, thế nhưng thay vì sẽ được đặt cùng cao độ với sàn nhà thì xà gồ lại được đặt trên mái nhà, ngay phía dưới tấm lợp.

Tại sao xà gồ thép ngày nay càng được nhiều người chọn sử dụng?

Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?
Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?

Kết cấu xà gồ thép ngày nay thường được sử dụng làm khung mái cho các nhà xưởng. Được sử dụng Làm đòn thép, hay cho những công trình dân dụng cần sử dụng kèo thép cho nhà kho, … Kết cấu xà gồ thép ngày nay được sản xuất với nhiều chiều dài cùng các kích thước và vị trí khác nhau. Các lỗ đột được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Xà gồ thép ngày nay được sản xuất từ những nguyên liệu như thép cán nguội, thép cán nóng hay mạ kẽm nhúng nóng.

Ưu điểm của các loại xà gồ thép đó là:

Có khả năng phòng chống cháy nổ, xà gồ thép không bắt lửa, tiết kiệm nhiều chi phí đạt hiệu quả về chi phí, có chất lượng ổn định, không bị cong gãy, oằn, hay bị vặn xoắn.

Bên cạnh đó thì, kết cấu xà gồ thép cũng còn là loại vật liệu siêu nhẹ, rất bền và rất chắc. Xà gồ thép Không bị mục giống như với xà gồ gỗ, cũng không bị mối mọt hay bị côn trùng phá hoại, … Chính vì những ưu điểm vượt trội đó, mà xà gồ thép hiện nay ngày càng được nhiều người quan tâm sử dụng rất rộng rãi trong việc xây dựng, đặc biệt là sử dụng trong xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế, …

Ứng dụng của xà gồ thép là như thế nào?

Tại sao kết cấu xà gồ thép ngày càng được nhiều người sử dụng?

Xà gồ thép bao gồm nhiều loại: Xà gồ hình chữ U, C, Z và loại kết cấu xà gồ thép hộp. Ứng với mỗi loại thì bao gồm có xà gồ thép đen và xà gồ thép được mạ kẽm.

Những kết cấu xà gồ thép thường được làm từ thép mạ với hợp kim nhôm kẽm. Các loại này thường có khả năng chịu được lực rất tốt, có thể dễ dàng vận chuyển và rất dễ dành tháo lắp. Xà gồ nếu được mạ hợp kim bên ngoài thì sẽ giúp cho xà gồ thép có thể chống lại được sự ăn mòn từ những yếu tố môi trường. Đối Với xà gồ thép đen thì khả năng chống lại được sự ăn mòn kém hơn nhưng nó bù lại được là nó lại có giá thành rẻ hơn nhiều.

Tùy theo mỗi dự án, mà nhà thầu xây dựng lựa chọn những kết cấu xà gồ thép sao phù hợp với công trình của mình. Ví dụ như loại xà gồ thép C thường được dùng cho các nhà xưởng có bước cột < 7m. Còn đối với các loại xà gồ thép hình chữ Z, loại này thường được dùng cho những bước có cột lớn hơn do có thể nối chồng để tăng khả năng chịu lực và có thể giảm được độ võng của xà gồ.

Đối với những dự án nhỏ hơn, hay những hạng mục phụ trợ và nhà dân dụng thì Ta có thể sử dụng những loại thép hộp để làm xà gồ. Vì những loại thép hộp rất sẵn và hiện nay có nhiều loại đang được bán ở những cửa hàng kim khí. Đặc biệt hơn trong những công trình xây dựng dân dụng thì loại xà gồ thép này được áp dụng rất nhiều. Sử dụng loại xà gồ thép này thì chủ đầu tư có thề tiết kiệm được nhiều chi phí so với các loại bê tông để dán ngói, có độ bền và tính thẩm mỹ tốt.

Kho Thép Trí Việt: Nơi Mang Đến Sự Đa Dạng và Chất Lượng Cho Các Sản Phẩm Thép

Trong ngành công nghiệp xây dựng và sản xuất, việc tìm kiếm nguồn cung cấp thép đáng tin cậy và đa dạng có thể đóng vai trò quyết định đối với thành công của một dự án. Kho Thép Trí Việt đã nhanh chóng vươn lên như một nguồn cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm thép chất lượng cao, bao gồm thép hìnhthép hộpthép ốngthép tấmtônthép cuộnxà gồ và sắt thép xây dựng.

Chất Lượng Thép Vượt Trội – Sự Đảm Bảo An Toàn và Bền Bỉ

Kho Thép Trí Việt luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, cam kết cung cấp các sản phẩm thép có khả năng chịu tải cao và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Độ bền và khả năng chống mài mòn của các sản phẩm giúp chúng duy trì hiệu suất ổn định trong nhiều môi trường khác nhau.

Đa Dạng Hóa Sản Phẩm – Lựa Chọn Sáng Tạo Cho Mọi Dự Án

Thị trường xây dựng đa dạng và không ngừng thay đổi, và Kho Thép Trí Việt hiểu rõ điều này. Với một loạt sản phẩm thép đa dạng như thép ống, thép cuộn, thép tấm, tôn, xà gồ và sắt thép xây dựng, khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu của mỗi dự án cụ thể, từ các công trình nhỏ cho đến các dự án lớn.

Thép Hình và Thép Hộp – Sự Linh Hoạt Cho Các Công Trình

Thép hình và thép hộp từ Kho Thép Trí Việt là những tùy chọn thông minh cho việc xây dựng cấu trúc khung gầm. Với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, chúng mang đến sự linh hoạt trong thiết kế và giúp tạo ra các công trình với tính thẩm mỹ cao và khả năng chịu tải tốt.

Tôn và Xà Gồ – Kết Hợp Giữa Chức Năng và Thẩm Mỹ

Với tôn và xà gồ từ Kho Thép Trí Việt, khách hàng có thể không chỉ bảo vệ các công trình khỏi tác động của thời tiết mà còn tạo ra vẻ đẹp mắt cho các kết cấu ngoại thất. Khả năng chống thời tiết tốt và tính thẩm mỹ của các sản phẩm giúp tạo nên các công trình độc đáo và ấn tượng.

Thép Trí Việt không chỉ đơn thuần là một nhà cung cấp, mà còn là một đối tác đáng tin cậy, hỗ trợ mọi dự án xây dựng và sản xuất với các sản phẩm thép đa dạng và chất lượng hàng đầu.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
Translate »
zalo
zalo
DMCA
PROTECTED
Translate »