Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội ? Để khi mua thép tấm khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm thép phù hợp với công trình của mình.

Chúng ta vẫn thường nghe đến thép cuộn cán nóng và thép cán nguội, vậy chi tiết thế nào là  thép cán nóng , thế nào là  thép cán nguội , điểm khác biệt giữa hai loại thép này là như thế nào?

Quy trình sản xuất thép là: nung nóng – cán nguội – tạo hình. Cho nên về bản chất thép cuộn cán nóng hoặc thép cuộn cán nguội là tên gọi cho quá trình sản xuất, là một trong những công đoạn cuối cùng trong chế tạo thép. Thép nguyên liệu (phôi, cuộn, tấm, dầm…) được cho đi qua một loạt các con lăn, hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn khác nhằm tạo áp lực để biến thép nguyên liệu “tạo dáng” cho đến khi nó đạt đến cấu hình cuối cùng của thành phẩm là các thép hình dáng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng

Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội chi tiết?

Thép cuộn cán nóng

Phân Biệt Thép Tấm Cán Nóng Và Thép Tấm Cán Nguội ?

Thép cuộn cán nóng được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay là nguyên liệu để sản xuất thép tấm cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn)

Thép cuộn cán nóng dùng để làm gì

Quy trình tạo ra thép cuộn cán nóng để phục vụ cho cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100-300độ

Giá thép cuộn cán nóng

Để biết giá thép cuộn cán nóng trong nước và giá thép cuộn cán nóng nhập khẩu hiện nay, bạn vui lòng liên hệ Trí Việt

Thép cuộn cán nguội

Phân Biệt Thép Tấm Cán Nóng Và Thép Tấm Cán Nguội ?

Quá trình thép cuộn cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thép cán nguội này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn. Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt. Vd: Phương pháp dập thép tấm thành hình có góc thường gây biến dạng nứt ở góc/ cạnh thành phẩm và khu vực này thường không hàn nối được do cấu tạo vật chất và cơ lý bị thay đổi

Thông thường trong quy trình vận hành cán nguội, người ta thường dùng các dung dịch chuyên dụng để “làm mát” trong suốt quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong.

Về thành phẩm: Hai quá trình này cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng )

Về dung sai : Quá trình cán nóng thành vật liệu sẽ có dung sai nhiều hơn bởi vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng rồi tự nguội đi sẽ không kiểm soát được quá trình tự biến dạng.

Trong khi đó cán nguội chế biến ra sản phẩm chính xác hơn nhiều bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội và vì thế chính xác hơn cho kích thước của thành phẩm.

Tóm lại là, khi thép bị nung nóng đến mức nóng chảy, chúng có thể được cho vào khuôn để tạo nhiều hình dạng. Điều này cho phép sản xuất ra thép hình I, H, thép thanh vằn, ray và và các cấu trúc khác trong quá trình cán nóng. Thép cán nguội giới hạn trong vài hình dạng chủ yếu là các tấm cán mỏng bằng phẳng (bởi cán nóng sản xuất lá siêu mỏng là không thể), các chi tiết hình tròn, hình vuông và tựu trung lại đó là khả năng cho ra các thành phẩm thẳng, có bề mặt láng mịn với dung sai có thể kiểm soát chặt chẽ hơn

Phân biệt thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội theo bảng

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nóng

Độ dày thông thường

0.15mm-2mm

0.9mm trở lên

Bề mặt

Trắng sáng, có độ bóng cao.

Xanh đen, tối đặc trưng

Mép biên

Thường được xén biên thẳng và sắc mép

Hai biên cuộn thường bo tròn, xù xì, biến màu rỉ sét khi để lâu.

Bảo quản

Hàng cán nguội thường có bao bì và để trong nhà.Rất nhanh rỉ sét bề mặt không sử dụng được

Có thể để thép cuộn  cán nóng ngoài trời một thời gian dài.Và không cần bao bì bảo quản.

Quy trình sản xuất thép cán nóng và thép cán nguội

Phân Biệt Thép Tấm Cán Nóng Và Thép Tấm Cán Nguội ?

Để biết sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội chúng ta sẽ dựa vào quy trình sản xuất thép diễn ra như thế nào? Quy trình sản xuất thép được diễn ra theo 4 giai đoạn cơ bản như sau:

Giai đoạn 1: Xử lý quặng

Giai đoạn đầu tiên là xử lý nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu đầu vào chủ yếu là quặng, nguyên liệu quặng là: quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết….và một số các chất phụ gia khác không thể thiếu như than cốc, đá vôi… Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầu vào xong tất cả sẽ được dồn vào lò nung. Nhiệt độ của lò nung sẽ được định sẵn để có thể làm tan chảy nguyên liệu.

Giai đoạn 2: Tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi nguyên liệu ở giai đoạn 1 được đưa vào lò nung sẽ tan chảy và tạo thành dòng thép nóng chảy. Dòng thép nóng chảy này sẽ được dẫn đến lò cơ bản hoặc lò hồ quang điện. Tại các lò này kim loại sẽ được tách và xử lý tạp chất, đồng thời tạo sự tương quan hóa học giữa kim loại. Ở giai đoạn này sẽ quyết định được sản phẩm thép được sản xuất ra thuộc loại thép nào, kết cấu mác thép ra sao. Bởi vậy đến giai đoạn này giám sát sản xuất cũng như các chuyên gia sẽ lựa chọn để nâng cao hay giảm bớt đi các thành phần hóa học trong thép.

Giai đoạn 3: Đúc tiếp nhiên liệu

Sau khi có dòng thép nóng chảy đã được xử lý tạp chất cũng như tạo sự tương quan hóa học kim loại thì sẽ được đưa đến lò đúc phôi. Từ lò đúc phôi này sẽ tạo ra 3 loại phôi chính là phôi phiến, phôi thanh và phôi bloom, mỗi một loại phôi sẽ được sử dụng để tạo ra những nguyên liệu thép thành phẩm khác nhau.

– Phôi phiến: Phôi phiến thường được sử dụng để tạo ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

– Phôi thanh: Phôi thanh thường dùng để tạo ra các sản phẩm thép cuộn xây dựng, thép thanh, thép vằn xây dựng….

– Phôi bloom: Là loại phôi có thể thay thế cho phôi thành và phôi phiến, bởi vậy loại phôi này sản xuất được ra nhiều các loại thép thành phẩm khác nhau.

Phôi được tạo ra ở giai đoạn này thường ở hai trạng thái nóng và nguội:

– Trạng thái nóng là trạng thái phôi luôn duy trì ở nhiệt độ cao sau khi được đưa ra từ lò đúc phôi và đưa vào cán thành sản phẩm. Hay còn được gọi là thép cán nóng.
– Trạng thái nguội là trạng thái phôi sẽ được làm nguội sau quá trình tạo phôi, phôi nguội này sẽ lại được làm nóng tại các nhà máy và cán tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn 4: Cán tạo thành phẩm

Các loại phôi sau khi được tạo thành từ quá trình đúc tiếp nhiên liệu thì sẽ được đưa đến các nhà máy để tạo thành sản phẩm cuối.

– Đưa phôi đến các nhà máy thép hình: Khi phôi được đưa đến các nhà máy thép hình sẽ tạo nên các sản phẩm thư thép ray, thép cừ lòng máng, thép hình và thép thanh xây dựng.

– Đưa phôi đến các nhà máy thép cán để tạo ra các sản phẩm thép cán xây dựng.

– Đưa phôi đến các nhà máy thép tấm để tạo nên sản phẩm thép tấm, thép tấm nhám…

– Đưa phôi đến các nhà máy thép cán nóng: Phôi sau khi được đưa đến nhà nhà máy cán nóng sẽ được cán ra thành thép cán nóng, thép cán này sẽ được đưa thẳng đến nhà máy thép ống để cuốn thành thép ống hàn.

– Đưa phôi đến các nhà máy cán thép ống đúc để tạo nên thép ống đúc.

Kho Thép Trí Việt: Nơi Đáng Tin Cậy Cung Cấp Sắt Thép Xây Dựng Đa Dạng

Trong ngành xây dựng, sắt thép đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu để tạo nên những công trình vững chắc và đáng tin cậy. Kho Thép Trí Việt đã khẳng định vị thế của mình như một nguồn cung cấp hàng đầu cho các loại sắt thép đa dạng như thép hìnhthép hộpthép ốngthép tấmtônthép cuộnxà gồ và sắt thép xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu về kho thép này và những ưu điểm nổi bật mà họ mang lại.

1. Sự Đa Dạng Về Sản Phẩm – Đáp Ứng Mọi Nhu Cầu Xây Dựng

Kho Thép Trí Việt là một nguồn tài nguyên quý báu cho mọi dự án xây dựng. Với danh mục sản phẩm phong phú bao gồm thép hình, thép hộp, thép ống, thép cuộn, thép tấm, tôn, xà gồ và sắt thép xây dựng, họ đảm bảo cung cấp các tùy chọn đa dạng để đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế và kỹ thuật của công trình.

2. Chất Lượng Vượt Trội Đảm Bảo Độ An Toàn

Chất lượng là cam kết hàng đầu tại Kho Thép Trí Việt. Mọi sản phẩm sắt thép đều được kiểm tra kỹ lưỡng và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Điều này giúp đảm bảo tính ổn định và độ bền của các công trình xây dựng sử dụng sắt thép từ kho này.

3. Giải Pháp Toàn Diện Cho Xây Dựng

Kho Thép Trí Việt không chỉ là nơi cung cấp sản phẩm, mà còn là đối tác cung cấp giải pháp cho mọi dự án xây dựng. Từ việc cung cấp khung xương bằng thép hình, thép hộp, thép ống cho đến các vật liệu bề mặt như thép tấm, tôn, xà gồ và sắt thép xây dựng, họ hỗ trợ khách hàng xây dựng từng phần của công trình với sự tận tâm và chuyên nghiệp.

4. Dịch Vụ Tư Vấn Kỹ Thuật Chuyên Nghiệp Đồng Hành Trong Mọi Giai Đoạn

Thép Trí Việt cung cấp cả dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp để giúp khách hàng lựa chọn sắt thép phù hợp nhất cho từng dự án cụ thể. Đội ngũ tư vấn có kiến thức sâu rộ về ngành xây dựng và sắt thép, sẵn sàng hỗ trợ từ giai đoạn lên ý tưởng đến thi công, đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
zalo
zalo

Đối tác của vật liệu xây dựng Thép hộp, Thép hình, Thép tấm, xà gồ, Thép trí việt

DMCA
PROTECTED