Đất xây dựng nhà xưởng là loại đất gì ?. Đất xây dựng thi công nhà xưởng hay đất khu công nghiệp trong thời gian gần đây được giới đầu tư nhắc đến rất nhiều. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ đất xây nhà xưởng là đất như thế nào?

Nhiều dự án khu công nghiệp hiện nay  bên cạnh việc bán hoặc cho thuê đất khu công nghiệp thì xây dựng nhà xưởng cho thuê cũng có khả năng thu hút rất lớn đối với nhà đầu tư. Đặc biệt, với những  khu công nghiệp được thiết kế xây dựng theo loại hình khu công nghiệp mớ. Hạ tầng cơ sở được đầu tư bài bản đã trở thành mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, rất nhiều vấn đề liên quan đến đất xây dựng nhà xưởng & quy định liên quan được nhiều người tìm hiểu.

dat-xay-dung-nha-xuong-la-loai-dat-gi

Đất xây nhà xưởng là đất gì?

Khái niệm đất xây dựng nhà xưởng là dùng để nói chung các loại đất được phép cho thi công xây dựng nhà xưởng. Cụ thể hơn, đất này thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi công nghiệp chứ không phải đất ở hay đất nông nghiệp.

Trong trường hợp, muốn xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp hay xây xưởng trên đất ở, bắt buộc người sở hữu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng được phép xây dựng trên những loại đất nào?

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhà xưởng được phép thi công xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (Hiểu theo một cách đơn giản, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (SKC) gồm có đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Thế nhưng, trong khi sử dụng đất và những nhu cầu phát sinh, đất nông nghiệp và đất ở thì vẫn có thể xây dựng nhà xưởng, điều kiện là phải thực hiện đầy đủ tất cả thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp giấy phép xây dựng & khởi công.

Điều kiện để xây dựng nhà xưởng là gì?

Để được thi công nhà xưởng, người sở hữu đất hoặc thuê lại quyền sử dụng đất phải chuẩn bị cụ thể & đầy đủ các giấy tờ – thủ tục liên quan. Ngoài giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất ra, cần có thêm giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý do cơ quan có chức năng cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép xây dựng:

 • Giấy phép xây dựng mới
 • Giấy phép sửa chữa cải tạo công trình
 • Giấy phép di dời công trình

dat-xay-dung-nha-xuong-la-dat-gi

Thủ tục xây dựng nhà xưởng đầy đủ nhất

Phụ thuộc vào thủ tục hành chính tại các địa phương của bạn mà việc xử lý thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ được tiến hành nhanh hay chậm. Về cơ bản, các bước thủ tục cần phải thực hiện như sau:

 • Đơn đề nghị xin phép xây dựng
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Sau khi được cấp các văn bản trên, người đứng tên pháp lý trong xây dựng nhà xưởng sẽ chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng sẽ bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế cấu trúc nhà xưởng
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế
 • Chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc, kết cấu của Chủ trì thiết kế trong bản vẽ
 • Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về Phòng cháy và chữa cháy, hay phương án phòng cháy chữa cháy
 • Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ( ĐTM)
 • Quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư
 • Văn bản thẩm định thiết kế với công trình có yêu cầu do cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

Các loại lệ phí phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà xưởng

Đối với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở hoặc đất nông nghiệp sang đất cơ sở sản xuất cần phải đóng các loại phí như sau:

 • Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
 • Lệ phí trước bạ:Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%)

Trên đây là khái niệm đất xây dựng nhà xưởng và các nội dung cần biết khi xây dựng nhà xưởng. Hy vọng, thông qua đây thì mỗi chủ thầu đã hiểu hơn và có những chuẩn bị tốt nhất khi xây dựng, thuê và sử dụng nhà xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Gọi ngay 3
Translate »
zalo
zalo
DMCA
PROTECTED
Translate »